Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa và những điều cần lưu ý

Dù doanh nghiệp thuê dịch vụ vận tải trọn gói hay theo chuyến đều cần có bảng kê cước vận chuyển hàng hóa đã thực hiện trong suốt thời gian thuê.

Tuy nhiên thường là đơn vị vận tải sẽ gửi bảng kê cước vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp thuê vận chuyển nhằm kiểm tra, xác nhận và là cơ sở để thanh toán chi phí vận chuyển.

Vậy bảng kê cước vận chuyển này thông thường gồm những nội dung nào và có những lưu ý gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.

Mục lục

Bảng kê cước vận chuyển là gì?

Bảng kê cước vận chuyển được hiểu là một loại biên bản quan trọng trong vận chuyển hàng hóa và phục vụ cho cơ quan thuế thanh tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải / vận chuyển hàng hóa.

Cũng giống như rất nhiều loại biên bản vận chuyển hàng hóa, bảng kê cước vận chuyển cũng có rất nhiều mẫu theo form khác nhau. Tuy nhiên, nội dung chính của văn bản này bắt buộc phải tuân thủ chặt chẽ các nội dung được trình bày dưới đây.

Mẫu bảng kê cước vận chuyển hàng hóa

Tùy theo nội dung thỏa thuận giữa hai bên thuê và cho thuê vận tải mà bảng kê cước có những nội dung khác nhau. Dưới đây là một mẫu bảng kê vận chuyển mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu bảng kê cước vận chuyển hàng hóa

Tuy nhiên, một bảng kê cước vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải có những hạng mục cơ bản như:

 • Thông tin của bên thuê và cho thuê vận tải: thông thường thông tin của bên cho thuê vận tải sẽ nằm ở phía trên cùng góc trái, đi kèm cùng mã số thuế, số điện thoại hoặc các thông tin quan trọng cần thiết. Thông tin của doanh nghiệp thuê vận tải thường nằm ở mục “Kính gửi:…”. Đây tùy thuộc vào form mẫu của các doanh nghiệp.
 • Ghi rõ số hóa đơn GTGT đã xuất và ngày phát hành được đính kèm tương ứng với bảng giá cước vận chuyển hàng hóa.
 • Ghi rõ căn cứ theo hợp đồng nào giữa hai bên (để dễ tra soát các điều khoản liên quan đến dịch vụ vận chuyển)
 • Địa chỉ nhận hàng và giao hàng
 • Các loại hàng hóa đã vận chuyển theo từng chuyến hàng
 • Số lượng hàng hóa đã vận chuyển
 • Đơn giá số tiền cần thanh toán (theo từng chuyến và tổng cộng tất cả các chuyến, nếu có thuế GTGT thì bổ sung thêm mục thuế GTGT)

Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa có thể được lập theo từng chuyến, từng đợt hoặc theo hóa đơn xuất tùy theo sự thỏa thuận của hai bên. Lập bảng kê cước vận chuyển hàng hóa giúp doanh nghiệp thuận tiện cho việc thanh toán, theo dõi. Đồng thời giúp doanh nghiệp kiểm soát chất lượng vận tải cũng như chi phí được tốt hơn.

Tải mẫu bảng kê cước vận chuyển mới nhất

Những lưu ý về bản kê cước vận chuyển hàng hóa

Cước vận chuyển hàng hóa chiếm một ngân sách không nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại. Tuy nhiên vẫn còn rất ít thông tin liên quan đến cước vận chuyển hàng hóa. Cụ thể:

Cước vận chuyển hàng hóa hoạch toán như thế nào?

Cước vận chuyển phát sinh trong giai đoạn mua hàng hóa về nhập kho để bán thì được tính vào hạng mục chi phí mua hàng. Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa và tổng số tiền vận chuyển hàng hóa lúc này sẽ được tính toán để đưa vào giá của hàng nhập kho. Trường hợp này có thể hoạch toán nợ TK 156, nợ TK 1331, có TK liên quan.

Trường hợp cước vận chuyển phát sinh trong giai đoạn bán hàng nên sẽ được tính vào chi phí bán hàng và hoạch toán nợ TK 6421, nợ TK 1331, có TK liên quan.

Cước phí vận chuyển hàng hóa có được khấu trừ thuế GTGT không?

Nếu việc vận chuyển có bảng kê cước vận chuyển hàng hóa, hóa đơn chứng từ hợp lệ đủ các điều kiện theo luật thuế GTGT và thuế TNDN thì vẫn được khấu trừ và tính vào các loại phí hợp lệ khi quyết toán thuế.

Nhưng vấn đề thường gặp khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Trên thực tế, các doanh nghiệp thương mại sẽ còn gặp phải rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng dịch vụ vận chuyển như sau:

 • Khách hàng mua hàng hóa thông qua các kênh Online thường là cá nhân và không cần xuất hóa đơn.
 • Khách hàng mua hàng với lượng hàng lớn nhưng ở xa dẫn đến việc phải thuê các đơn vị vận chuyển hàng hóa.
 • Hàng hóa không có chứng từ đầu vào dẫn đến việc phải đóng thuế VAT 10%.
 • Nhu cầu của doanh nghiệp không muốn doanh thu “phát sinh” quá lớn.

Từ những vấn đề này, doanh nghiệp không kê khai đầy đủ bảng kê cước vận chuyển sẽ dẫn tới việc:

 • Cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu và phát hiện ra các bảng kê yêu cầu có hóa đơn.
 • Khó giải trình với cơ quan thuế về các vấn đề có liên quan.
 • Bị cơ quan thuế phạt vì “trốn thuế” với các đơn hàng đó.

Dịch vụ của Công ty vận tải Hoàng Phát

Hoàng Phát là một doanh nghiệp vận tải chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Bắc Nam và đi tỉnh.

Hoàng Phát có chính sách giá ưu đãi 10% – 20% so với thị trường. Tất cả khách hàng đều được miễn phí lưu kho và nâng hạ.

Đội ngũ của Hoàng Phát tư vấn miễn phí giải pháp vận chuyển tối ưu. Khách hàng luôn hài lòng về thái độ phục vụ và chất lượng dịch vụ.

Nếu bạn đang có thắc mắc xung quanh vấn đề vận chuyển, hãy gọi cho chúng tôi. Bạn sẽ hài lòng về thời gian bạn đã bỏ ra và giá trị nhận lại.

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên:

Khu vực miền Nam: