Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải [Phân tích chi tiết]

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải là hình thức được lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích ưu và nhược điểm của loại hình vận chuyển phổ biến này. Và tại sao lại là hình thức phổ biến hơn cả.

Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
Xe tải là phương tiện vận chuyển phổ biến ở Việt Nam

Mục lục

Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Xe tải là một trong những phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bằng phương tiện này.

Ưu điểm của xe tải

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là một số điểm nổi bật:

Lộ trình vận chuyển tiện lợi

Hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ ở Việt Nam ngày càng được cải thiện và phát triển, xe tải có thể di chuyển khắp mọi nơi trên cả nước. Vì vậy, hoạt động chuyển hàng bằng xe tải sẽ tiện lợi hơn, không mất nhiều công đoạn như với hình thức chuyển bằng đường biển, đường sắt hay đường hàng không. Thêm nữa, khả năng thích nghi với thời tiết khi vận chuyển bằng xe tải sẽ tối ưu hơn các phương thức còn lại.

Thời gian vận chuyển linh hoạt

Nhìn chung, thời gian vận chuyển hàng bằng xe tải chỉ chậm hơn mỗi đường hàng không. Nhưng một điểm rất lợi ở phương thức vận chuyển hàng bằng đường bộ là quý khách hàng có thể thuê xe tải vận chuyển và nhận hàng vào khung giờ mình mong muốn. Đó cũng là lý do mà hoạt động vận chuyển trong nước được quý khách hàng lựa chọn nhiều.

Thủ tục đơn giản

So với các hình thức vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển thì thủ tục giao nhận bằng đường bộ đơn giản rất nhiều. Chỉ cần có hợp đồng, biên bản giao nhận và một đối tác vận chuyển uy tín là có thể thực hiện được vận chuyển ngay.

Phương tiện vận chuyển đa dạng

Hiện có nhiều loại xe tải như xe tải thùng mui bạt, xe container, xe fooc, xe bồn,…cũng như mức tải trọng để quý khách có thể chọn lựa phù hợp với lượng hàng cũng như đặc tính hàng hóa.

Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
Với nhiều ưu điểm, xe tải là phương tiện phổ biến góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành vận tải

Nhược điểm của xe tải

Tuy việc sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa là phổ biến nhất, nhưng cũng có một số nhược điểm:

Đứng ở một góc độ nào đó thì vận chuyển hàng bằng xe tải chi phí cao hơn so với vận chuyển bằng tàu hay đường biển. Bởi vậy mà nếu lượng chuyển quá lớn thông thường bên thuê đều lựa chọn sang các hình thức khác.

Vận chuyển đường dài thường phải nộp thêm các khoản phụ phí đường bộ: Trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường….

Tóm lại, việc sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa có rất nhiều ưu điểm và là một trong những phương tiện được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Phân loại xe tải vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam

Dưới đây là phân loại các loại xe tải thông dụng tại Việt Nam dựa trên nhiều tiêu chí từ tải trọng, thiết kế thùng đến động cơ:

Xe tải hạng nhẹ

Tải trọng từ 1 tấn đến 6 tấn. Các loại xe tải hạng nhẹ phổ biến là: xe tải 2 tấn, xe tải 3 tấn, xe tải 5 tấn, xe tải 6 tấn và loại 6,5 tấn. Xe tải hạng nhẹ có nhiều ưu điểm như di chuyển thuận tiện trong các tuyến đường nội đô của các trung tâm thành phố lớn, dễ dàng chở hàng vào các đường ngõ ngách nhỏ và hẹp, phù hợp để chở hàng số lượng ít, kích cỡ nhỏ trong các trường hợp như: chuyển nhà, chuyển văn phòng, giao hàng.

Xe tải hạng trung

Tải trọng từ 7 tấn đến 15 tấn. Xe tải hạng trung được dùng để chở hàng hóa liên tỉnh. Xe tải hạng trung có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau và phù hợp với nhiều địa hình giao thông từ nông thôn, thành thị và miền núi.

Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
Xe tải hạng trung thường được dùng để vận chuyển khối lượng hàng vừa phải, hoặc ghép hàng chạy Bắc <-> Nam

Xe tải hạng nặng

Tải trọng từ 16 tấn trở lên (tối đa 40 tấn). Xe tải hạng nặng vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, đường trường.

Xe tải siêu trường siêu trọng

Có khối lượng hàng hóa lớn và cần có loại xe riêng để chuyên chở. Tải trọng vận chuyển hàng có thể lên hàng trăm tấn. Xe siêu trường siêu trọng trước khi lưu thông sẽ phải được kiểm định và cấp giấy phép.

Xem ngay: Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng tại Hoàng Phát

Mỗi loại xe lại được sử dụng trong trường hợp vận chuyển hàng hóa khác nhau. Ngoài ra, các loại xe còn được phân loại theo đặc điểm thùng cũng như đặc điểm công dụng.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Hoàng Phát là một trong nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải. Chúng tôi tự hào là đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín xuyên suốt từ Bắc vào Nam. Với đội xe lớn, đa dạng về kích cỡ và tải trọng, luôn đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng.

Ưu và nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
Hoàng Phát được khách hàng đánh giá cao về dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đi khắp 63 tỉnh thành Việt Nam

Hoàng Phát cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam với gần 100 đầu xe, cơ động và linh hoạt. Với hệ thống kho bãi trên cả 3 miền là điều kiện thuận tiện cho khách hàng đến gửi.

Đội ngũ của Hoàng Phát có tinh thần kỷ luật và cam kết với khách hàng. Đảm bảo mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Hãy liên hệ ngay với hỗ trợ viên để được tư vấn miễn phí về giải pháp vận chuyển an toàn và tiết kiệm.